Những bài học kinh doanh mà trường lớp không dạy bạn.

À, thực ra tiêu đề to tát thế thôi, chứ ở dưới đây là cảm nhận của bọn mình, sau một quãng thời gian khởi-nghiệp chua cay, tuy có chút thành tựu nhỏ, nhưng quãng đường đi qua đầy chông gai cay đắng.

Khi mới mở công ty, bọn mình cái gì cũng tiết kiệm. Dĩ nhiên, tiết kiệm là tốt, nhưng tiết kiệm một cách quá đáng thì cũng không nên. Ví dụ, ban đầu, bọn mình tự khiêng từng thùng hàng lên xe, chạy lên sân bay, rồi tự khiêng từng thùng hàng xuống. Tất cả để tiết kiệm chút tiền. Vấn đề là làm như thế xem như mất cả ngày thứ 7 cuối tuần quần quật từ sáng tới tối, chủ nhật mệt bở hơi, đau lưng, nằm nhà. Chất lượng cuộc sống giảm hẳn. Sau, bọn mình thuê dịch vụ làm những chuyện này, tuy tốn kém hơn, nhưng tiết kiệm thời gian và công sức. Thời gian đó, để ngồi bàn họp phương hướng chiến lược hiệu quả hơn nhiều.

Quan điểm đó, sau được bọn mình áp dụng cho các hệ thống, phần mềm. Tuy phải trả tiền hàng tháng cao hơn, nhưng nó giúp công ty tăng hiệu suất công việc hơn. Hệ thống kế toán tự động sync các invoice, tài khoản ngân hàng…. nhanh và tránh khỏi sai sót. Và từ đó, mình có nhiều thời gian hơn để lo tính việc quan trọng khác.

Điều này, cũng áp dụng trong cả cuộc sống. Mua đồ rẻ thì dĩ nhiên ai cũng thích, nhưng thay vì mua đôi giày giá $25, đi được 1 năm là hư, cũ, thì mua đôi giày giá $100, đi 5 năm, 7 năm vẫn ngon lành, khỏi phải tốn thời gian bực tức vì giày hư, hoặc phải tìm giày mới. Xe cộ cũng thế, bỏ tiền mua xe, có thể không mắc, nhưng ổn định, đỡ hư vặt, vẫn nên là ưu tiên.

À, nói đi nói lại, hồi cũng đi tới kết luận: là tất cả những dịch vụ bọn mình xài cho HaiTrung Shipping, đều gắng nhắm tới tốt nhất có thể. Bọn mình chọn hãng máy bay bay ổn định và nhanh chóng nhất (dù có thể mắc hơn), chọn đơn vị thông quan an toàn, chắc chắn, chọn đơn vị giao nhận nội địa uy tín, chất lượng. Vì đó là bài học mà bọn mình học được: “Thà đắt nhưng xắt ra miếng”.