H aiTrung Shipping lúc mới mở công ty, như bao startup đầy mộng mơ, khi ngồi bệt ngắm mây nhìn máy bay lượn tưởng tượng là ánh sao băng, cũng học đòi chắp tay lại uớc và nghĩ ra một cái slogan thật ý nghĩa cho công ty của mình. Gieo quẻ mu rùa tứ tượng bát quái làm sao, cuối cùng thống nhất một câu năm chữ ngắn gọn: Cứ để chúng tôi lo.

Chuyến đi hàng đầu tiên

Startup tuy vui nhưng đầy mệt nhọc, việc gì cũng phải ôm vào người, thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đấy mà kỉ niệm sáu tháng, rồi một năm thành lập. Cái slogan cũng chỉ là một dòng chữ đặt dưới logo công ty trên website hay trên business card lâu lâu gặp khách hàng tiềm năng bắt tay chào rồi mỉm cười đưa ra. Cho tới một ngày…

Q.

Đó là một chiều thu Texas nắng vàng uơm. Tầm này trời miền Viễn Tây đẹp nhất trong năm, không còn cái nóng như đốt cháy cả da đầu, hầm hập dưới gót giầy, mà là giữa cái nhiệt độ âm ấm lí tưởng, thỉnh thoảng vài cơn gió mát lạnh thổi qua, cuốn theo chút lá đã dần ngả vàng rụng tả tơi. Dưới tiết trời này, tâm trạng con người cũng cảm thấy thanh thản.

HaiTrung Shipping hẹn gặp Q ở một quán Starbucks ngoài trời, nhìn ra công viên với khung cảnh thơ mộng như thế. Q là khách quen của HaiTrung Shipping, sử dụng dịch vụ của bọn mình ngay những ngày đầu thành lập, từ khi bọn mình còn vật lộn để đi hàng mỗi tuần một trăm, hai trăm kilogram chỉ với vài khách, làm việc trong một garage chật hẹp; cho tới khi hiện tại đã dọn ra một cửa hiệu khang trang, hàng tuần đi đều tấn rưỡi hai tấn. Q ở thành phố khác, đến để hỏi bọn mình kinh nghiệm mở tiệm shipping, và ngỏ ý muốn làm đại lý của HaiTrung Shipping. Q hỏi:

Mở tiệm shipping khó không các anh? Em chẳng biết gì lắm về mấy cái này nên lo quá.

Không chuẩn bị truớc gì, Trung cười mở miệng:

Em chỉ lo thuê mặt bằng rồi tìm khách thôi. Còn lại cứ để bọn anh lo.

“…còn mọi việc khác, cứ để bên HaiTrung Shipping lo.”

Đột nhiên, nghe đến câu đó mình cười mỉm. Mọi sự cứ như tình cờ, cái slogan đặt ra ngày nào, giờ mới được đem ra xài với ý nghĩa đúng và hợp lý nhất, và hoàn toàn đến một cách rất tự nhiên.

Thật vậy, sau này, khi các bạn ở khắp nuớc Mỹ tìm đến bọn mình hỏi về quy trình và cách mở tiệm, hay làm đại lý HaiTrung Shipping, bọn mình luôn chốt bằng câu: anh chị cứ yên tâm tìm và lo khách hàng thôi, còn mọi việc khác, cứ để bên HaiTrung Shipping lo.

Tiệm của Q.

Bọn mình tư vấn cho Q, mở tiệm shipping có hai huớng: một là ở chỗ đông người Việt, lấy lượng hàng khách local, hàng quà biếu đồng hương mình gửi về Việt Nam tặng người nhà; hai là Q có thể nhận hàng người ta order trên mạng, gửi tới tiệm Q rồi Q ship về. Cách đầu tiên là cách truyền thống, thu tiền ngay tại chỗ, hầu như không phải lo làm việc nhiều với hải quan vì tính chất hàng là hàng quà biếu. Cách thứ hai có thể lời hơn, vì không cần phải bỏ tiền ra mướn địa điểm thật tốt thu hút khách, nhưng vất vả hơn vì tính chất hàng khách là hàng buôn, tuần nào cũng phải kì kèo trả giá với hải quan, và thêm nhiều chuyện phát sinh khác nữa. Sau vài tuần suy nghĩ, Q quyết định chọn cách đầu tiên.

Sau vài tuần suy nghĩ…

Dĩ nhiên, việc lựa chọn địa điểm là do Q quyết định, vì Q ở thành phố đó biết khu nào đông người Việt, khu nào có thể hút khách được. Khi Q kí lease thuê được một cái tiệm ngay chợ thuộc loại lớn nhất ở thành phố đó và báo bọn mình, bọn mình đăng kí với Cơ Quan An ninh về Vận chuyển Hàng hoá của Hoa Kỳ (TSA) để đứng ra đảm bảo cho Q tham dự lớp training lấy bằng vận chuyển. Sau khi Q hoàn thành lớp training cơ bản (chỉ vài tiếng), HaiTrung Shipping lo hoàn tất thủ tục để lấy giấy phép chứng nhận hoạt động cho Q, đồng thời hướng dẫn Q cách setup mặt bằng làm sao cho đúng chuẩn. Điều này rất quan trọng bởi TSA có thể cử người tới bất cứ lúc nào để kiểm tra, nếu vi phạm các quy định về an toàn và bảo mật, có thể bị rút bằng. 

Đến đây, bước đầu là xong.

Mỗi thành phố có một mức sinh hoạt phí, giá cả khác nhau, nên thiết lập giá thế nào cho phù hợp thì vẫn do Q quyết định, nhưng HaiTrung Shipping luôn bỏ thời gian ra ngồi tư vấn và đưa ra mức đề nghị giá cả cơ bản thế nào, phụ thu thế nào, khuyến mãi bao nhiêu và trong bao lâu cho hợp lý và vẫn đảm bảo không lỗ.

Bởi vì HaiTrung Shipping được chấp thuận cho gia nhập IATA (International Air Transport Association – Hiệp hội Vận Chuyển Hàng Không Quốc Tế), nên có được những deal rất tốt từ các hãng hàng không, giá cả bay đưa ra cho Q rất hấp dẫn.

HaiTrung Shipping lo hoàn tất thủ tục, giấy tờ…

 

Q đùa liếc xéo bọn mình:
– Giá bay chỉ có thế này mà khi em còn là khách-hàng, mấy anh lại tính em giá đến-như-thế-sao?

HaiTrung Shipping chỉ biết vuốt mũi từ tốn giải thích:
– Trời ơi Q, em chuẩn bị mở tiệm biết rồi mà, ngoài phí bay còn bao nhiêu phí khác nữa mà, như là phí…

Q bật cười bảo:
– Em biết rồi, chọc mấy anh thôi. Giá thế này thì chắc đủ để em khuyến mãi ròng rã qua Tết Nguyên Đán này luôn. Mình ở Texas mà, go big or go home!

rồi hỏi tiếp
– Khi mà khách đem hàng tới gửi em rồi. Giả sử tuần này em gom được 200kg thì sao anh? 500kg thì sao anh? 1 tấn thì sao anh? Bước tiếp theo là gì?

Bọn mình dùng câu tới giờ đã khá quen thuộc:
– Bọn anh nói rồi mà Q: cứ để chúng tôi lo.

Đúng thế, việc của đại lý hầu như cứ đến thế là xong. Bước tiếp theo, hầu như Q không cần phải đụng tay vào. Q thuê một lao động phổ thông phụ trách đóng hàng, và đóng hàng theo hướng dẫn từ HaiTrung Shipping. Cứ nếu bên kho bãi, hãng máy bay Mỹ, hay đầu thông quan, hải quan bên Việt Nam có yêu cầu thay đổi gì về tiêu chuẩn đóng hàng, HaiTrung Shipping sẽ báo cho các bên đại lý. Q chỉ cần nói lại nhân viên của mình.

Sau khi hàng được đóng hết, các đại lý chỉ cần báo số lượng thùng, tổng số kg. HaiTrung Shipping sẽ lo hết các phần việc sau đó.

Bước tiến của Q.

Như Q, HaiTrung Shipping làm giấy tờ bay hàng cho lô hàng của Q (ban đầu là một chuyến một tuần, hiện đã lên hai chuyến một tuần), đặt xe tới tận nơi pickup hàng chở ra sân bay, và lo thủ tục thông quan ở Việt Nam, lo luôn việc vận chuyển hàng đến địa chỉ khách ở Sài Gòn lẫn các tỉnh trong cả nước.

Q. tháng rồi gọi điện bảo:

– Anh ơi, bên mình đặt được chuyến bay từ thành phố T này về Việt Nam không anh?

– Sao Q? Lại chuẩn bị mở tiệm mới à?

– Vâng, tại nhìn chung cũng nhàn. Quy trình có rồi giao cho nhân viên nhận khách, đóng hàng là xong. Vài ngày em chạy ra nhìn sổ sách một lần là ổn.

Mình kiểm tra lại với account manager của hãng máy bay, từ thành phố T có chuyến bay về Việt Nam; liên hệ với công ty pickup hàng, họ có xe tới lấy hàng chở ra sân bay tận nơi. Vậy là mọi thứ đã sẵn sàng. Giờ chỉ cần chờ Q tìm được địa điểm nữa thôi. Thế là xong, mọi thứ còn lại cứ để HaiTrung Shipping lo.

Anh Hiền

Anh Hiền ở Tampa, Florida. Lần đầu bay sang gặp bọn mình hỏi chuyện mở tiệm shipping ở khu đó, anh Hiền thậm chí còn chưa từng đem kiện hàng ra gửi về Việt Nam lần nào. Thế nên, khi nghe anh muốn mở tiệm shipping, bọn mình mới ngạc nhiên hỏi:
– Sao anh lại nghĩ đến ý tưởng mở tiệm shipping?

Phì phèo điếu thuốc lá điện tử mùi chuối dâu tây, ảnh cười khà khà bảo:
– Cái gì nhắm mở có ăn được thì làm thôi mấy chú ơi.

Anh Hiền biết đến HaiTrung Shipping qua một người bạn khá thân, và, trùng hợp thay, cũng là khách hàng đồng hành cùng công ty bọn mình từ những ngày đầu. Khi biết HaiTrung Shipping có dịch vụ hỗ trợ mở tiệm shipping dù ở bất cứ tiểu bang nào, ảnh gọi điện liên hệ ngay. “Tính anh nghĩ gì là phải làm liền” – anh Hiền bảo.

Anh em ngồi với nhau nói chuyện liên tục hơn 5 tiếng, bàn đủ mọi chuyện từ quy trình tới giá cả. Khi tới ước lượng chi phí thông quan, anh Hiền nói:
– Nói thật, phí thông quan bên em rẻ hơn bên ông mà anh tính làm cùng. Nhưng đầu thông quan ở Việt Nam cho anh là chỗ cần giữ mối quan hệ xã hội để còn làm ăn vài chuyện khác, nên không từ chối được. Không biết bọn em chỉ làm giấy tờ bay cho anh và giao nội địa thôi được không, anh tự thông quan?

Bọn mình trả lời anh Hiền ngay:
– Không vấn đề gì anh. Anh cứ để bọn em lo.

Anh em ngồi với nhau nói chuyện liên tục hơn 5 tiếng

 

Thế là mỗi tuần, cũng như với Q, bọn mình đặt lịch bay cho tiệm anh Hiền, đặt xe tới tận nơi lấy hàng, chở ra sân bay. Khi hàng đang trên bầu trời, đưa thông tin lô hàng cần thiết để bên anh khi hàng về có thể làm thủ tục thông quan. Khi bên anh Hiền thông quan xong, hàng được chuyền về kho bọn mình ở Việt Nam, bọn mình lại tiến hành đi giao.

Chuyến hàng trong cơn bão

Đợt siêu bão Irma cực mạnh chuẩn bị quét vào Florida vừa qua, chuyến hàng cuối cùng hãng máy bay cho bay kín lịch. Anh Hiền nửa đêm phone bọn mình:

– Anh biết lịch bay của anh bình thường chưa tới. Nhưng tuần này mấy đứa giúp anh cho bay sớm hai ngày với, anh gắng thức đêm đóng cho xong. Không bão vào hoãn lại thì lô hàng này phải chờ dăm tuần một tháng, mất uy tín anh mất.

Bọn mình vẫn câu trả lời như thường lệ:

– Bọn em không hứa trước được gì, nhưng anh yên tâm, bọn em sẽ làm hết khả năng, anh cứ để bọn em lo vụ này cho.

khi cần cũng được việc đấy nhỉ…

Xin không đi vào chi tiết cách HaiTrung Shipping giải quyết vụ này ra sao, chỉ biết là chuyến hàng đó của tiệm anh Hiền là một trong những chuyến hàng cargo cuối cùng bay đi ra được từ vùng bão. Hàng về Việt Nam đi giao hết, anh Hiền gọi bảo:

– Bọn chú lúc nào cũng bảo Cứ để chúng tôi lo nghe thì giống mấy bà già lèm bèm hay mấy cô nhỏ khoe mẽ, nhưng khi cần cũng được việc đấy nhỉ.

Ngoài Q và anh Hiền kể trên, còn Anh V và C ở Texas, Ninh ở Philadelphia, Valeria ở Tacoma, Bliss ở Oregon… đều là những người liên hệ HaiTrung Shipping về vấn đề mở tiệm hay làm đại lý, với những nhu cầu khác nhau. Như Valeria ban đầu có khi hai tuần mới gom được 100kg, phải thuê xe tự chở lên Seattle bay để tiết kiệm chi phí, nay một tuần đã đi đều đều gần 300kg, xe tới pickup tận nơi; hoặc Ninh đang chuẩn bị mở tiệm thứ ba trong vòng hai năm, hai tiệm trước tiệm nào hàng tuần cũng đều đều hơn tấn rưỡi mỗi tiệm. Có những anh chị nhờ HaiTrung Shipping lo trọn gói, có những người chỉ nhờ làm giấy tờ bay.

T uấn Chakara là người mang hai dòng máu Việt Nam và Campuchia, mở tiệm đi theo hướng mới, nhắm vào người Việt sinh sống ở Campuchia (mà theo Tuấn là không nhỏ). Hàng tuần, HaiTrung Shipping cũng đều đặn làm giấy tờ bay cho lô hàng của Tuấn, chủ yếu là các nhu yếu phẩm mua ở Walmart, Costco, bay về Campuchia, Tuấn nhờ dịch vụ khác lo thông quan và giao nội địa.
Khi mời bọn mình ăn món Amok truyền thống của Campuchia, Tuấn bảo:

– Mở tiệm shipping từ Mỹ về Campuchia cho cộng đồng người Việt, chắc em là người đầu tiên làm. May là có HaiTrung giúp bước đầu…

AL  là khách ở Hong Kong, nhưng hợp tác với một người bà con đứng ra nhận hàng bên Mỹ, rồi nhờ HaiTrung Shipping làm giấy tờ bay khi thì từ Houston, khi thì từ cảng Los Angeles về Hong Kong, rồi từ Hong Kong sau khi soạn hàng, HaiTrung Shipping làm thủ tục đi đường biển cho AL về tới Việt Nam. Đây là một câu chuyện thú vị khác, khi nào có thời gian, bọn mình sẽ chia sẻ sau.

Những nhu cầu mở tiệm shipping hay làm đại lý tiệm shipping, khi cần tìm đến HaiTrung Shipping, thì bọn mình hầu như đều có thể tự tin trả lời: cứ để chúng tôi lo. Không phải khoe nhưng đây là một niềm tự hào nho nhỏ, khi bọn mình dù thành lập chưa bao lâu, nhưng nhờ tìm hiểu thủ tục và có quy trình rõ ràng, đã có đủ khả năng để nói ra được câu trên.

Về mặt business, đây là một mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận cho HaiTrung Shipping, nhưng về mặt cá nhân, đứng dưới
góc nhìn những người Việt xa xứ, luôn muốn tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, HaiTrung Shipping rất vui vì có thể giúp ích được cho đồng hương của mình. Vì bọn mình hiểu, sống và kiếm tiền ở nước Mỹ này không bao giờ là dễ…

2018,
@HaiTrung Shipping

Bạn muốn mở Đại Lý? Liên hệ chúng tôi.