Mình qua Mỹ 10 năm, vừa qua là may mắn kiếm được việc đi làm cho công ty Mỹ. Mình đã nhảy 3 công ty trong các lãnh vực khác nhau, đi từ vị trí gà mờ Junior Developer đến Developerm, rồi Senior Developer và cuối cùng nhảy vượt bỏ qua vị trí Manager mà lên thẳng Director, ở công ty làm trong lĩnh vực xăng dầu có tiếng trong nước.

Lương cao, vị trí ngon, nhưng mình bỏ để ra làm start-up, mở công ty shipping.

Nhân tiện có bạn muốn hỏi qua kinh nghiệm mở tiệm cargo ở nước Mỹ, nên mình xin chia sẻ 1 số thông tin, kinh nghiệm mà tụi mình có được:

1/ Tiệm cargo là gì?

Đơn giản, tiệm cargo truyền thống (tại sao dùng chữ truyền thống thì xin đọc tiếp ở dưới sẽ biết) đã có mặt ở Mỹ rất lâu, có lẽ từ những năm đầu người Việt di cư sang Mỹ. Khi này, bà con mình có nhu cầu gửi quà về biếu, tặng bạn bè, người thân ở Việt Nam. Đó là lí do tiệm cargo ra đời.

Tiệm cargo thường đặt trong, hay gần khu chợ Việt Nam, thường làm kèm những mảng khác (kết hợp bán băng đĩa, bảo hiểm, vé máy bay hay chuyển tiền…) bên cạnh ship hàng. Khách mang hàng tới gửi, tiệm sẽ đóng gói lại và chuyển về Việt Nam, giao tận nhà cho người thân của khách.

2/ Tiệm cargo kiếm lời từ đâu?

Hehe, mình làm cargo mà giờ nói rành rọt ra thì chẳng khác nào lộ hết ngón nghề. Đùa chứ, thật ra cargo lấy công làm lời, cũng vất vả tựa như tiệm nail, hay nhà hàng, quán nước… Cargo mô hình thu nhập hết sức đơn giản và rõ ràng: bán sản phẩm cao hơn tiền chi phí bỏ ra là lời. Ví dụ giá gốc bay $2/lb, tính khách $2.2/lb là lời 20 cent, tính khách $2.4/lb là lời 40 cent, cứ thế mà nhân lên.

3/ Làm tiệm cargo có dễ không?

Rất khó, vô cùng khó. Tuy bảo làm ăn là phải lường trước việc này, không được than, nhưng bản thân tiệm cargo lời lỗ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác không kiểm soát được:
– Hàng nhiều khi mình đóng kĩ, ra sân bay bên Mỹ hay về Việt Nam bị quăng, ném… dẫn đến vỡ, bể là tiệm phải bồi thường khách.
– Hàng nhiều khi bị móc trộm mất, mà không biết bị mất ở đâu: kho thông quan hay quá trình vận chuyển. Vẫn phải đền bù khách.
– Hải quan Việt Nam hay thay đổi quy định. Vấn đề này nhạy cảm nên xin không nói ở đây.
– Các tiệm cạnh tranh chèn ép giá nhau. Thôi thì đủ chiêu trò, từ giảm giá sâu chấp nhận lỗ vốn để chọt đối thủ, tới phím đểu hải quan ở Việt Nam làm khó hàng khi về…

4/ Thế tại sao mình lại bỏ việc mà làm cargo?

Mình nhận thấy làm cargo truyền thống đúng là khó, nhưng làm thêm nhiều hướng khác thì đường sáng rộng mênh mông. Hiện nhu cầu không còn giới hạn ở bà con bên Mỹ gửi hàng về tặng người thân. Theo sự phát triển của mạng xã hội, đó còn là những bạn qua Mỹ đi du học hay định cư, hoặc những bạn bán hàng online ở Việt Nam, muốn ship hàng về bán số lượng lớn; đó cũng là những người ở Việt Nam đủ điều kiện để order và xài hàng Mỹ (số lượng không nhỏ).

Làm cargo truyền thống thì không lời nhiều, làm thêm mảng Order Hàng Hộ và Nhận Xa (các bạn order hàng online ship thẳng tới kho mình, thế thôi, bọn mình lo việc đưa về Việt Nam), làm tiếp thêm mảng fulfill hàng cho kho Amazon, ebay, shopify… từ Việt Nam qua nữa là hoàn toàn có tương lai.

Có những tháng, tiền order hàng của bọn mình lên tới 6 con số. Nội cash back trung bình thẻ 3-5%, website 3-5% là đủ lời (đó là không ăn code sale off của khách – nhập code được bao nhiêu báo khách bấy nhiêu).

5/ Mình giúp gì được cho mọi người?

Mô hình business của bọn mình không nhắm nhiều vào khách local bên này như cargo truyền thống, mà nhắm đối tượng khách ở Việt Nam có nhu cầu order hàng số lượng lớn về bán hay để xài. Còn mình giúp được gì? Thì ngoài việc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm cargo, mình có thể hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến mở tiệm cargo ở Mỹ nếu bạn nào có ý định mở tiệm; hay tư vấn cách order hàng để bán ở Việt Nam nếu các bạn muốn…

Làm cargo rất khó, nếu bạn nào có ý định làm nên suy nghĩ cho tường tận. Còn đã nghĩ kĩ rồi, vẫn muốn làm, nhưng phân vân không biết bắt đầu từ đâu, thì đừng ngại ngùng gửi email cho Haitrung shipping nhé.

Việc của bạn là lên ý tưởng, việc còn lại hãy để HTS lo !