Một trong những mối quan tâm hàng đầu của khách du lịch trước khi đến Mỹ và cư dân Mỹ trước khi quay trở lại Mỹ là Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2020.

Tiếp nối bài viết hôm trước, hôm nay Haitrung shipping xin được chia sẻ thêm để quý vị nắm rõ và hạn chế rủi ro tối đa nhất.

Định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Đây là vấn đề xảy ra của hầu hết với người định cư Mỹ và cũng dễ hiểu cho trường hợp này vì sau khi được bảo lãnh có thể diện di trú Mỹ F4, bảo lãnh cha mẹ hay diện đầu tư định cư Mỹ. Những người này thường đem hết tài sản theo. 

Theo CPB không chỉ đối với tiền mà bất kỳ thứ gì có thể được xem là tiền (ngân phiếu, tiền lì xì trong bao giấy đỏ, ngoại tệ, money order, vàng) có tổng giá trị tương đương hơn 10,000 USD đều phải đến trạm quan thuế phi trường để khai báo. Lúc này sẽ có nhân viên cung cấp và hướng dẫn bạn điền vào mẫu đơn 105 có tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments”.

Và dĩ nhiên đã nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ mà bạn vẫn cố gắng làm trái lại, ở đây là cố mang tiền >10,000 USD mà không khai báo sẽ bị tịch thu và nặng hơn là bị giam giữ nếu bị phát giác. Tốt nhất bạn nên khai báo thành thật và giải quyết mọi chuyện thật rõ ràng vì ở nước Mỹ mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta thành thật.

 “Chúng tôi được Bộ Nông Nghiệp và FDA huấn luyện rất kỹ càng để ‘khám phá’ những loại thực phẩm bị cấm,” ông Paul Nguyễn nói. “Ngoài ra, chúng tôi cũng được huấn luyện về tâm lý để đoán biết ai mang đồ cấm hoặc không. Chúng tôi đôi khi cũng được tin của cơ quan tình báo cung cấp.”

Cách thức hải quan Mỹ kiểm tra hành lý nếu phát hiện thực phẩm cấm

Cô Leticia Hale, chuyên viên nông nghiệp của CBP, nói: “Khi chó ngửi thấy mùi thực phẩm trong hành lý, nó sẽ ngồi xuống cạnh du khách mang hành lý đó. Thế là chúng tôi biết phải làm gì kế tiếp.”

Nếu ai đã từng nhập cảnh vào bang Los Angeles hay New York thì tại phi trường CBP được sự hỗ trợ của 7 con chó được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi phát hiện mùi thực phẩm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

Có một điều đặc biệt tại đây chính là cách thức kiểm tra thực sự rất văn minh và hải quan Mỹ luôn tạo cơ hội để mọi du khách tự giác thừa nhận hàng hóa của mình, cụ thể khi máy bay đáp xuống du khách được cấp một mẫu đơn “Custom Declaration” còn được gọi là “Tờ khai hải quan” có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Việt hoặc một thứ tiếng nào đó để khai báo. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện hành lý có chất cấm một trong các Cán bộ này sẽ lặp lại tối thiểu 3 lần với câu hỏi: “Quý vị có mang thứ gì bị cấm không?” và sẽ tiến hành lục soát hành lý bị nghi ngờ.

Lời khuyên: Nếu trường hợp bạn đã nắm rõ được danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2020 nhưng vẫn cố ý mang vào và bị trường hợp nêu trên. Tốt hơn hết là nên tuân thủ điền vào mẫu đơn tờ khai hải quan này vì việc sử dụng chó đánh hơi thực phẩm ở phi trường được áp dụng từ khá lâu và hiệu quả tại nước này. Hơn hết nếu chẳng may chó đánh hơi không chính xác, CBP ở phi trường này cũng có cả máy rà hành lý để tìm những thứ cấm mang vào Mỹ. Hậu quả là không những bị tịch thu những thứ cấm đó mà còn bị phạt thêm và chưa kể nghiệp vụ của FDA được đào tạo để nắm bắt được tâm lý người đang mang đồ cấm hay không.

( Nguồn bài viết: tham khảo intenet)