Blog

HaiTrung Shipping: 2017 nhìn lại và huớng đến 2018

HaiTrung Shipping: 2017 nhìn lại và huớng đến 2018

2. 2018

Cuối năm 2017, bọn mình đi đến quyết định: nghỉ việc chính để tập trung hoàn toàn vào công ty cargo HTS. Những thất bại trong 2017 một phần rất lớn đến từ việc 3 thành viên ai cũng có công ăn việc làm của riêng mình. Thành ra không thể bỏ hết thời gian, tâm huyết vào công ty. Đây là một buớc mạo hiểm cực lớn, khi mỗi người phải tự thoát ra lớp vỏ bọc an toàn của mình. Nhưng như Mark Twain từng nói: “Twenty years from now you will be more disappointed by the things that you didn’t do than by the ones you did do, so throw off the bowlines, sail away from safe harbor, catch the trade winds in your sails. Explore, Dream, Discover.”

Quyết định tập trung vào HaiTrung Shipping đuợc đưa ra cùng với một bản danh sách kế hoạch dài đằng đẵng những điều cần làm trong năm mới:
– Tiếp tục cải tiến quy trình tốt hơn
– Tương tác trở lại, tạo cảm giác thân thiết như ngày xưa với khách hàng
– Tìm kiếm thêm các đại lý
– Mở những kho hàng lớn ở một số tiểu bang khác ngoài Texas
– Tìm những mối quan hệ hợp tác lớn với các doanh nghiệp ở Việt Nam
– Trở thành số 1

Khẩu hiệu giờ đây không chỉ là khẩu hiệu cho vui nữa, mà thật sự lần này, bọn mình đặt hết vốn liếng, tâm huyết vào. Ván cược này chỉ có thời gian rồi mới có câu trả lời cho bọn mình rằng có phải là đúng hay không. Nhưng ít ra, bọn mình sẽ vui, vì được toàn tâm toàn sức vào điều mình yêu, mình thích.

1. 2017

Cái khó nhất của việc ngồi ngẫm nghĩ, tóm tắt lại một năm mà nhiều sự kiện đáng thất vọng hơn thành công, ấy là nó khiến ta buồn thêm một lần nữa khi ngồi thừ người ra nghĩ về. 2017 với HaiTrung Shipping là một năm thành công về doanh số nhưng có thể coi là thất bại về mặt định huớng kinh doanh.

Franchise

HaiTrung Shipping mở đầu năm 2017 bằng việc thử nghiệm mô hình franchise. Bọn mình đi tìm địa điểm nhiều lắm. Những chuyến lái xe xuyên bang, rong ruổi khắp mọi nẻo đường, từ thành thị tấp nập, kẹt xe đi dưới những toà nhà chọc trời đến các cung đường chỉ độc một làn qua những cánh đồng cỏ rộng cháy nắng, những hàng cây ngát xanh mà ở dưới tán, vài con bò, con dê uể oải nhưng yên bình nằm ngủ, giúp HaiTrung Shipping đưa tới quyết định mở một cửa tiệm ở thành phố Dallas, TX.

Dallas là một trong những điểm nóng kinh tế của tiểu bang Texas, đồng thời cũng là vị trí chiến luợc cực kì quan trọng trong tham vọng mở tuyến vận chuyển hàng từ Việt Nam qua, giúp các seller chuyển tới kho Amazon vốn nằm ngay tại đó. Mô hình franchise sụp đổ dẫn đến việc phải chuyển hình thức kinh doanh chỉ không lâu sau đó. Nguyên nhân có nhiều, nhưng nổi bật nhất chắc là do quá nóng vội.

Bắt tay vào làm franchise trong khi chưa hoàn toàn xuyên suốt quy trình. Việc này không khiến HaiTrung Shipping trả giá bằng doanh thu (vì nhìn chung tiệm không lỗ lắm), mà bằng sự thất vọng tràn trề khi bao công sức và mong mỏi bỏ ra, cuối cùng không thành.

Những đối tác lớn

HaiTrung Shipping 2017 có duyên ngồi bàn chuyện với rất nhiều đối tác lớn: từ ông trùm trong ngành vận chuyển nội địa, đến trang web thuơng mại điện tử lớn nhất nhì Việt Nam. Những kế hoạch bàn thảo, ý định hợp tác, thậm chí sát nhập, bán cổ phần… vì nhiều lí do đều lần lượt bị tạm ngưng lại.

Những cơ hội làm ăn thế khi mở công ty không đến nhiều. Tin mình đi, nếu được quay trở lại vài tháng truớc, thì sống chết gì bọn mình cũng sẽ tìm cách chộp cứng lấy và cụ thể hoá những cơ hội, những cái duyên… ấy thành một deal nào đó. Mấy tháng qua rồi nhưng HaiTrung Shipping bọn mình vẫn ngồi mổ xẻ lại các nguyên nhân dẫn đến thất bại, nhằm rút ra được kinh nghiệm cho lần sau nếu nó tới.

Những khách hàng thân quen

HaiTrung Shipping ngày đầu đuợc thành lập, khách hàng toàn người quen, bạn bè giới thiệu. Từng đơn mua hàng, vận chuyển… của khách đều do bọn mình tiếp nhận, xử lý. Dần dần khi HaiTrung Shipping phát triển nhanh hơn, bọn mình hơi ỷ y mà giao hết cho nhân viên. Thậm chí, có những anh chị, bạn bè thân thiết ngày nào gặp vấn đề khó chịu với dịch vụ, với đơn hàng, bọn mình cũng làm đúng quy trình như cái máy là đưa cho nhân viên xử lý. Cá nhân mình trong năm qua đã có rất nhiều bạn bè trách móc vì sự thờ ơ này.

Ban đầu bọn mình nghĩ mở HaiTrung Shipping để giúp truớc hết là những người thân, bạn bè chung quanh mình có trải nghiệm mua đồ Mỹ tốt hơn. Mà giờ đây lại khiến họ có cảm giác như sử dụng dịch vụ thiếu tính kết nối thân quen này, ấy lỗi lớn là ở phần bọn mình vậy!

***

Quay lại ý đã nói ở trên, dù bị che bởi tấm màn xám của thất vọng, 2017 với bọn mình vẫn có những điểm sáng nhất định:

Hoàn thành tốt quy trình

Không như những lập cập mấy năm truớc. HaiTrung Shipping trong năm 2017 tự mình làm chủ quy trình tốt hơn: từ việc deal trực tiếp với hãng máy bay bên Mỹ, quan hệ tốt dẫn đến không bị chèn ép từ bên thông quan Việt Nam, đến kiểm soát được một phần vấn đề vận chuyển nội địa hết sức nhức nhối. Tỉ lệ mất mát hàng dẫn đến phải đền bù giảm hẳn.

Việc mở rộng, hỗ trợ đại lý cũng có nhiều thành quả. Giờ đây, doanh thu từ mảng đại lý chiếm một phần rất lớn trong tổng doanh thu công ty. Cũng nhờ việc này mà HaiTrung Shipping tạo được những mối quan hệ hết sức thân tình, kiểu thay vì ganh đua thì là anh em đồng hương hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Âu ấy cũng là điều ấm áp nên làm ở nơi xứ người xa lạ thế này. Quy trình cơ bản hoàn thành tốt, giúp HaiTrung Shipping ngay lập tức có thể hỗ trợ nếu bất cứ ai muốn mở làm đại lý, dù ở nơi nào trên nước Mỹ.

Doanh thu

Doanh thu có lời, lần đầu tiên được chia lợi nhuận từ công ty.

****************

Trong friendlist của mình, có nhiều anh chị, bạn bè đã từng trò chuyện thân tình, cũng có nhiều bạn có duyên kết bạn nhưng chưa một lần có cơ hội giao tiếp. Thôi thì dù thân hay không, mình cũng xin thay mặt công ty chúc mọi người một năm mới tràn đầy sức khoẻ, thương yêu và hạnh phúc. Mong các bạn có một năm đầy những hoài bão, uớc mơ như HaiTrung Shipping bọn mình đang mơ. Hi vọng tất cả chúng ta đều sẽ thành công.