Đây là Scott “Còm”, anh bạn giao hàng UPS thân thiết với Hai Trung cũng hơn một năm nay. Cũng như thường lệ, Scott lùi xe vào trước tiệm HaiTrung vào đúng 11:30 sáng để giao hàng.

hình 01 chuyến hàng Scott chở đến tiệm Haitrung shipping

“Chào Hải,” Scott vừa bước xuống, vừa giơ cánh tay dài quá cỡ lên vẫy. Thấy anh lấm tấm mồ hôi, mình với ngay trong tủ lạnh một chai Gatorade hương chanh rồi chuyền tay vội vã. Nhấp một hơi hết nửa chai, Scott quay sang vỗ vai mình và nói: “Từ ngày giao hàng cho bọn mày, công việc của tao đỡ vất vả hơn hẳn. Tao thật sự rất cám ơn mày, Hải à!” .

Cảm thấy như mặt mình xuất hiện nghi vấn qua chiếc mày cong biểu cảm, Scott phì cười rồi giải thích: “Mỗi ngày tao phải giao hết 2 chiếc xe đầy như thế này. Mỗi chiếc thường có khoảng 60-90 kiện các loại, bình quân ra tao phải giao khoảng hơn 50 địa chỉ cho một xe. Như mày thấy, hai phần ba hàng trên đây là của tụi bây rồi nên lâu rồi tao không phải mất công giao cho quá nhiều địa chỉ, năng suất lại lên. Cả năm nay rất hiếm khi tao phải về muộn. Tao với vợ có nhiều thời gian đi ‘date’ hơn, cá nhân tao còn có thời gian đi tập tạ nữa, mày xem nè!” Scott vừa nói vừa chỉ vào bắp tay của mình. Tuy không thấy gì nhiều qua chiếc áo đồng phục rộng thùng thình, nhưng đúng là trông Scott có vẻ đầy đặn hơn lúc mới gặp.

Sau khi dọn gần sạch thùng xe, Scott lên xe nổ máy rời đi nhưng không quên vẫy tay ra khỏi cửa sổ cám ơn mình vì chai nước mát lạnh khi nãy. Nhìn chiếc xe lăn bánh xa dần rồi mất hút, mình thấy trong lòng thật nhẹ nhàng. Không ngờ bằng một cách âm thầm và gián tiếp như thế, công ty của mình đã giúp cải thiện cuộc sống của một cá nhân.

“…Tao thật sự rất cám ơn mày, Hải à!”– Một lời cám ơn đầy chân thành pha chút lạ lẫm này vẫn âm ỉ trong suy nghĩ của mình suốt ngày hôm đó. Có thật là mình xứng đáng nhận được lời cảm ơn này?…

Sau một hồi lâu suy tư, mình nhận ra rằng người xứng đáng nhận được lời cảm ơn này không ai khác chính là các bạn. Chính các bạn, những người luôn ủng hộ và đồng hành cùng HaiTrung trong suốt chặn đường qua, là những người xứng đáng hơn cả. Cám ơn các bạn, những người đã gián tiếp tạo ra những giá trị tích cực, âm thầm cải thiện cuộc sống cho không chỉ tập thể công nhân viên HaiTrung và còn cho những con người các bạn chưa bao giờ gặp, những con người bình dị như Scott.

“Thật sự cảm ơn các bạn rất nhiều!”