“Never give up. Today is hard, tomorrow will be worse, but the day after tomorrow will be sunshine – Jack Ma.”

Mình đó giờ hầu như không tin vào những câu self-help, động viên, truyền cảm hứng… Nhưng trong vài tháng qua, đã có nhiều thời điểm, những câu nói, và gương thành công, phấn đấu của những người đi trước, lại là cái phao để mình bám vào, và tự truyền cho mình hi vọng. Câu trên của Jack Ma, là một trong số đó.

Mình ở bên Mỹ, nghe rất nhiều câu chuyện của những người chung quanh, từ những chú, bác hơn mình mấy con giáp khi ngà ngà say trên bàn nhậu; tới gần hơn, là chuyện của cậu dì, người thân trong gia đình mình, những ngày đầu đặt chân lên đất Mỹ. Nếu bảo thời điểm này, mình đang chới với bơi ngược dòng sông, thì ngày xưa, thứ mà họ đương đầu (cả nghĩa đen lẫn bóng), là ngược dòng bão biển. Họ làm được, thì hà cớ gì mình lại bỏ cuộc, có phải không?

Ai ngày xưa đọc Tru Tiên, chắc nhớ câu nổi tiếng của Lão Tử mà trong truyện hay trích: “Thiên địa bất nhân, dĩ vạn vật vi sô cẩu”. Thật ra, mình lại nghĩ trời đất công bằng lắm, không tiệt đường sống của ai bao giờ. Khi COVID-19 đến, business chao đảo, khó khăn, cánh cửa này tưởng khép lại, thì nhiều cánh cửa khác lại mở ra. May thay, bọn mình kịp thời lách qua được một trong những cánh cửa hẹp ấy. Bọn mình, tuy business không hoạt động sôi nổi như trước, vẫn động viên nhau, và giữ thói quen mỗi tuần đều họp. Rất nhiều buổi, cả đám ngồi yên, nhấm nháp cà phê, và suy nghĩ về phương hướng mới. Có những ý tưởng điên rồ viển vông, có những đề xuất tưởng hợp lý, mà phân tích kỹ hồi lại nhận ra không khả thi. Ngồi nghĩ hoài không ra, cả bọn lại đi.

Bãi biển ở Destin, FL

Bọn mình lái xe qua nhiều thành phố trong tiết trời cháy nắng của bang Texas.

Cùng lái xe đi du ngoạn khắp TX

Bọn mình bay tới nhiều thành phố mới, chủ yếu là những nơi đông người Việt sinh sống.

Ở những nơi xa lạ, bọn mình đứng yên, quan sát và ngắm nhìn cách các doanh nghiệp ở đó hoạt động.

Đi đến đâu, bọn mình cũng đều nhận ra, có rất nhiều điều có thể học hỏi và áp dụng. Những chuyến đi đó, góp phần từng chút, từng chút, để tạo ra ý tưởng mới cho business của bọn mình.

Một chút ngẫu hứng, chia sẻ kinh nghiệm, cảm nghĩ về cuộc sống trên nước Mỹ.

Mọi người ơi, đừng lo nhiều nhé, ngày mai, ánh nắng sẽ lại về!