Có một số bạn thắc mắc tại sao mình không thể cứ mua hàng ship tới công ty, mà phải cần chờ bọn mình cung cấp “mã Nhận Xa”. Vậy mã Nhận Xa là gì và điều gì khiến mã này quan trọng đến vậy?

1/ Để phân biệt khách hàng.

Khách hàng sử dụng dịch vụ của HaiTrung shipping rất nhiều và đa dạng, do đó khả năng trùng tên xảy ra khá thường xuyên. Khi bạn mua một món hàng trên web Mỹ, thông thường họ chỉ cần bạn điềnn thông tin Tên và Họ (First & Last Name) trên kiện hàng. Điều này dễ dàng gây ra sự trùng lập và nhầm lẫn do tên người Việt tương đối giống nhau khi không có dấu.

Lấy ví dụ 2 khách hàng có tên như sau: Lê Hồng Trân (A) và Trần Thị Lệ (B).
Khi lên mạng mua hàng, web chỉ yêu cầu điền First Name và Last Name. Nếu khách tự điền mà không có mã Nhận Xa, khả năng kiện hàng sẽ đến với thông tin như sau:

Tran Le
13480 Veterans Memorial Dr, Ste E2
Houston, TX 77014

hoặc

Le Tran
13480 Veterans Memorial Dr, Ste E2
Houston, TX 77014

Nếu thùng hàng đến với thông tin trên, các nhân viên đóng hàng sẽ không thể nào biết được thùng hàng này thuộc về khách nào, do đó khả năng đóng nhầm là khó tránh khỏi. Vì vậy, mỗi khi đăng ký sử dụng dịch vụ, chúng mình luôn hỏi khách cung cấp đầy đủ tên (Họ, Tên Lót, Tên) của khách để tạo mã tránh nhầm lẫn.
Quay lại trường hợp trên, mã nhận xa của quý khách sẽ được tạo theo kiểu mẫu như ví dụ sau: NX Le Htran (A) và NX Tran Tle (B). Như các bạn đã thấy, khi hàng tới đúng với mã như trên sẽ dễ dàng phân biệt hơn cho tất cả mọi người.

2/ Để hạn chế tối đa việc giao nhầm qua nhà “hàng xóm”.

Địa chỉ 13480 Veterans Memorial Drive là địa chỉ của một khu chợ (chợ Hong Kong 3) hình chữ U bao gồm trên dưới 30 văn phòng làm việc, nhà hàng, dịch vụ lớn nhỏ (mình gọi là business). Khu chợ này tập hợp các dãy văn phòng và chia nhỏ thành nhiều căn cho thuê, mỗi căn được gọi là “suite”.

Hình bên trên là sơ đồ của dãy có HaiTrung Shipping (tô đỏ). Dãy này là một trong 6 dãy business tập hợp toàn bộ các tiệm trong khu. Dãy của HaiTrung nằm bên phải, cùng hướng tiệm cắt tóc (Suite A1), masage (Suite A2), nha sĩ (Suite B), bảo hiểm (Suite C), lắp đặt hệ thống (Suite D1), nail supply (Suite D2), châm cứu (Suite E1), bảo hiểm (Suite F).

Hơn 92% chủ các tiệm này là thuộc sở hữu của người Việt Nam. Khu chợ này được xây dựng cũng trên 20 năm nên các văn phòng hầu như đã qua nhiều đời chủ, mỗi lần chủ mới vào là thay đổi thiết kế tiệm, và hiếm khi họ chú ý đến việc dán số suite của mình to và rõ bên ngoài cửa kính để tiện cho việc giao hàng (cũng có thể do họ không quan tâm đến việc nhận hàng online như bên mình vì tính chất business của họ không cần đến việc đó). Vì chỉ khác nhau duy nhất ở số suite nên việc giao hàng chính xác địa chỉ đôi khi là một khó khăn lớn cho những shipper thiếu chuyên nghiệp. Việc giao nhầm, giao thiếu hàng xảy ra khá thường xuyên khi chúng mình vừa dọn đến văn phòng này, nhưng vì gặp nhau hầu như mỗi ngày nên chúng mình quen thân với gần như toàn bộ nhân viên giao hàng từ Fedex, UPS, DHL, và USPS. Các nhân viên khi giao hàng đến đều được chúng mình hướng dẫn là:” Nếu mấy ông thấy kiện hàng nào có chữ ‘NX’ là ném hết vào đây nhé, khỏi hỏi!” Nhờ vậy mà khả năng giao hàng nhầm giảm hẳn. Tuy nhiên, đôi lúc cũng không tránh khỏi trường hợp nhân viên shipper thay ca cho những người thiếu chuyên nghiệp hơn, và họ giao nhầm hàng của HaiTrung đến chỗ hàng xóm và ngược lại. Các nhân viên giao hàng bán thời gian của Amazon cũng là những người hay giao nhầm/thiếu hàng do họ là những người làm bán thời gian với tần xuất thay đổi liên tục nên nghiệp vụ thường bị hạn chế. Trung bình mỗi tuần, HaiTrung nhận được 3-5 kiện hàng có địa chỉ của hàng xóm (khác suite) và từ nơi với địa chỉ hoàn toàn lạ gửi đến. Mặc dù không phải là nhiệm vụ của bọn mình, nhưng mỗi lần xảy ra như vậy chúng mình đều cầm từng kiện hàng đến và giao lại cho các anh chị hàng xóm. Có lẽ vì vậy mà các anh chị cũng thường xuyên đem hàng giao nhầm đến trả lại cho bọn mình.

Kết

Đọc tới đây thì có một vài bạn hơi thắc mắc là lỡ hàng của mình mua đúng tên mà bưu điện ghi thiếu chữ “NX” thì sao nhỉ?
Các bạn yên tâm, trừ việc hàng được mua với hình thức trái phép ra thì một khi đã đến kho HaiTrung, hàng sẽ được lưu kho miễn phí ít nhất 3 tháng. Nếu các bạn có thắc mắc thì xin cứ inbox hỏi bọn mình vì danh sách hàng tồn có thể có hàng của các bạn đấy!
Một khi đã có mã Nhận Xa thì việc tiếp theo là các bạn cứ mua sắm thỏa thích, việc còn lại cứ để HaiTrung lo nhé!