Người Việt xa xứ, trong cơn lốc cuốn của những lo toan cơm áo gạo tiền thường nhật, hối hả, thỉnh thoảng khi có thời gian tĩnh lặng lại, họ luôn muốn tìm điều gì đó gợi họ nhớ về một nét văn hoá hồn quê. Những nhà thờ, chùa chiền với việc tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là các hội chợ hàng năm, đã và đang làm rất tốt điều này.

Ở vùng North Houston, hội chợ Thu Yêu Thương do Nhà Thờ La Vang tổ chức là một trong những hội chợ lớn nhất của người Việt quanh đây.

Bên trong hội chợ

Hội chợ năm nay có sự tham gia của các ca sĩ hải ngoại như Don Hồ, Hương Lan, Đan Nguyên, Lam Anh, Nguyễn Hồng Nhung, Mai Thiên Vân… phục vụ đầy đủ các món ăn thuần tuý quê hương, từ bún bò Huế, bún riêu, canh bún… tới gỏi khô bò, bò bía… tới cả tiết canh dê, dê rựa mận… Hội chợ thu hút hàng chục ngàn người tới ăn uống, mua vé số ủng hộ. Ngoài ra còn các nhà mạnh thường quân và các doanh nghiệp, cơ sở làm ăn quyên góp. Số tiền thu được sẽ được dùng làm thiện nguyện, xây dựng các lớp học Việt ngữ, văn hoá Việt cho trẻ em trong cộng đồng.

Cá nhân mình với niềm yêu thích nhạc Việt vô bờ bến, năm nào cũng đi tham gia và ăn uống, mua vé số. Năm nay là năm đầu tiên, Hai Trung Shipping bọn mình quyết định ủng hộ nhà thờ với tư cách doanh nghiệp. Hai Trung Shipping là dịch vụ Cargo/ Shipping duy nhất có gian hàng ủng hộ (vây chung quanh là những doanh nghiệp “truyền thống” như bảo hiểm, hãng điện, nhà quàn, spa…). Ở đây liên tiếp ba ngày cuối tuần từ sáng tới tối, dưới tiết trời đã ngả dần sang Thu nhưng vẫn còn rất khắc nghiệt, dù phải đứng giải đáp thắc mắc của hàng trăm lượt quý đồng hương có nhu cầu gửi những món quà về cho người thân ở quê nhà đến mệt rã rời, bọn mình vẫn cảm nhận được len lỏi trong không khí cái vị lãng mạn và quyến rũ của mùa thu, hoà vào tình yêu thương và hoài niệm của tình quê hương. Nhìn chung, ai đi xa, lại chẳng có một nơi để nhớ về…

Team Haitrungshipping tham dự hội chợ năm nay
Lần đầu tiên làm hội chợ nên chưa có sự chuẩn bị, trang trí chưa tốt, rút kinh nghiệm

Lần đầu tiên làm Hội Chợ, Hai Trung Shipping cũng có nhiều bỡ ngỡ, chuẩn bị chưa tốt, như trang trí gian hàng chưa thật sự bắt mắt (đến phút cuối không biết trang trí kiểu gì còn đi mua đồ trang trí Giáng Sinh về để trang trí, Xmas in September, huh?), coupon in không đủ đến phút cuối phải tự viết tay, banner chưa kịp làm… nhưng cũng vui vì bọn mình lần đầu tiên cũng đã đóng góp được một phần nào đó cho “cộng đồng” nhỏ mà bọn mình đang sống.

Và hội chợ Thu Yêu Thương ở La Vang chỉ là hội chợ đầu tiên, những hoạt động cộng đồng của người Việt bên này tiếp theo, Hai Trung Shipping chắc chắn sẽ còn tiếp tục tham gia.

Hẹn gặp lại quý vị đồng hương ở những dịp sau.

Houston, Texas
Ngày 01, tháng 10, năm 2017,
Hai Trung Shipping.