Giới Thiệu

Mình đặt hàng giùm bạn bè đâu vào tầm 5 năm trước. Ban đầu chỉ là những ông bạn thân, cần mua món này, món kia mà thẻ Việt Nam bị từ chối thanh toán tại Mỹ. Mua xong rồi, loay hoay chạy ra tiệm cargo, gửi về cho mấy ổng. Tiền thì bảo cứ giữ đó, khi nào tôi về chơi thì mấy ông đưa lại tôi cho tiện.

Sau mình cùng bạn mở công ty ship hàng, thấy nhu cầu cần đặt hàng Mỹ ở Việt Nam nhiều, bọn mình mới thêm dịch vụ Order Giúp. Thật ra, dịch vụ này không phải là trọng điểm của công ty, bọn mình còn tính bỏ bớt đi bao nhiêu lần rồi, nhưng do nhu cầu của khách hàng quá lớn, vẫn phải giữ tiếp tục. Tính ra, đến giờ, bọn mình đã làm order gần 4 năm, và đứng dưới góc độ của một người vừa làm order, vừa vận chuyển về, mình nghĩ rằng mình có cái nhìn khá toàn diện về mảng này, nên muốn chia sẻ.

 

2016 Year-End Summary của bọn mình, khi bọn mình mới bắt đầu làm order từ tháng 03/2016. Mấy năm gần đây số còn tăng vọt nữa, nên vì vài lí do không muốn đưa ra… Trong statement này, 10 tháng năm 2016, tiền order của bọn mình tầm hơn 400 ngàn.

Bài này mình dự định viết rất lâu rồi, xem như nó là tổng hợp tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mình có kể từ khi làm order, hi vọng giúp ích được phần nào cho ai đó đang muốn bước vào lãnh vực này. Đây chắc là bài dài nhất mình viết từ đó đến giờ, mình cũng không định tách ra nhiều phần để câu người đọc, nên cứ viết tất cả, ai thấy dài khó đọc quá thì cứ lướt qua nhé.

Dịch Vụ Order Giúp Là Gì?

Trường hợp quy trình khép tín, tự làm từ A-Z: đặt order, nhận hàng, kiểm và đóng chuyển về Việt Nam như bọn mình là cực hiếm nên không định nghĩa dựa vào đây. Trong hầu như 99% trường hợp còn lại, Order Giúp là một bạn nào đó, có thể ở Mỹ, cũng có thể ở Việt Nam, nhận đặt Order hàng (ở đây chỉ nói hàng Mỹ) giùm nhiều “người-khác”, chuyển thẳng về một dịch vụ vận chuyển nào ở Mỹ, rồi nhận hàng tại Việt Nam, sau đó soạn ra và giao khách của mình.

Tại sao những “người-khác” đó không tự mình đặt? Xin trả lời, vì nhiều lí do khác nhau. Có người thẻ ngân hàng không (hay chưa) thanh toán quốc tế được, và không muốn gọi lên ngân hàng để đăng kí dịch vụ đó. Có người cảm thấy quy trình order, bao gồm việc tìm hiểu xem web đó có uy tín không, đến đặt, đến theo dõi hàng về, quá tốn công sức. Có người đơn giản là cảm thấy việc nhờ người khác order thuận tiện hơn. Rất nhiều lí do khác nhau, nhưng nhu cầu có, thì dịch vụ ra đời, đơn giản thế thôi.

Kiếm tiền từ Order Giúp thế nào?

Đây sẽ là phần chính của bài này. Dĩ nhiên, để trả lời câu hỏi: “một tháng kiếm được bao nhiêu?” thì rất khó. Có công ty mở ra tiền kiếm được chỉ đủ trả nhân viên qua ngày (huhu bọn mình chứ ai), cũng có những công ty một bước hoá kỳ lân như Uber, AirBnB… Order Giúp này cũng thế. Bọn mình biết nhiều bạn sinh viên ở Việt Nam, ngày đi học, tối về (hay những giờ rảnh rỗi giữa tiết) đặt order, xem như kiếm thêm thu nhập, không nhiều nhưng cũng có đồng ra đồng vào. Mình cũng lại biết nhiều người, có công ăn việc làm ổn định ở Mỹ, bỏ ngang việc để toàn tâm làm Order Giúp online, và thu nhập giờ cao ngất ngưởng. Mình không khuyên ai nên làm quy mô thế nào, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, ai thấy phù hợp thế nào thì làm thôi.

Nhưng, Order Giúp mà làm bài bản, tiềm năng rất khá.

Chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc: “khách nhờ tôi order, tôi order, rồi mấy anh cargo ăn tiền vận chuyển, thì tôi lời gì?” Đầu tiên, các dịch vụ order giúp thường lấy phí 5-8% công order. Ví dụ khách muốn mua laptop $1000, họ sẽ lấy từ $50 – $80 tiền công. Ngoài ra, còn nhiều cách có thể kiếm lời khác. Phần dưới xin liệt kê những cách đó.

(Note: định nghĩa Khách Đại Lý theo bên mình – là khách nhận order giúp người-khác, rồi ship tất cả về kho mình, để mình chuyển về cho họ).

1/ Mã giảm giá

Không cần phải làm dịch vụ này, ai là tín đồ của shopping online thì ắt cũng biết, các trang web bán hàng ở Mỹ giảm giá thường xuyên. Những dịp bự như Black Friday, Xmas… thì không nói, hầu như bình thường lúc nào cũng có các chương trình giảm từ 30-50%. Có rất nhiều forum ở Mỹ chuyên tổng hợp những deal ngon, ví dụ lớn nhất là slickdeals.net. Đưa ví dụ sơ qua, chỉ cần 1 tháng order 15 đôi giày, giá gốc tầm $150/ đôi, nếu giảm 30% là lời $45/ đôi, 1 tháng đã có $675 xài vặt. Số lượng khách đại lý của mình mà đi tầm 80-100 đôi giày mỗi tháng đếm sơ qua cũng phải 5, 7 ông. Nhiều lúc đóng hàng thấy mà chỉ muốn bỏ tất cả đi làm nghề Order Giúp này.

Mã giảm giá “đại trà” như kể trên, hay các đợt big sale, thì ai cũng biết. Có nhiều “chiêu” mà chỉ ai làm một thời gian rồi, tích luỹ được kha khá kinh nghiệm mới rõ, khó mà kể ra được. Nhưng nếu cộng thêm các chiêu này thì lợi nhuận còn tăng nữa. Ví dụ đơn giản nhất, ai là sinh viên, đăng kí Unidays, được giảm thêm ở nhiều trang (Samsung, adidas, Levis… từ 15-20%).

2/ Thẻ & Rebate

Mình không biết ở Việt Nam thế nào, nhưng đa phần các thẻ tín dụng bên này đều có cashback rất hời. Ví dụ Discover thường là 3%, nhưng cashback month lên tới 5%, thẻ walmart cashback 3%, thẻ Amazon cashback là 5%…

Ví dụ như hình 1 đã nói trên, tháng 11 năm 2016 bọn mình order $85,000. Nếu tính trung bình cashback 3% thôi, thì là lấy được $2550 từ tiền thẻ trả lại.

Ngoài thẻ ra, còn các cashback services, ví dụ ebates (mình đang xài), Mr Rebate, Topcashback… Đơn giản là chỉ cần cài extension trên trình duyệt, đặt hàng bình thường là được cashback lại.

Ngay khi vào trang Dells, ebates extension sẽ hỏi nhấn nút để activate cashback, chỉ nhấn 1 click thôi là được trả lại 8%

Hình 4: một ví dụ thực tế, khi mình đặt máy laptop giùm trên Dell, được cashback 15%, order $2003.49 được trả lại $300.52, họ gửi check về

Không phải trang nào ebates cũng cashback, nhưng như ở trên, tháng 11 bọn mình order $85,000, thẻ trả lại $2550, dịch vụ như ebates sẽ trả lại tầm thêm $1200 nữa.

3/ Khác

2 khoản mình nói ở trên là 2 khoản kiếm tiền chính từ dịch vụ Order Giúp này, ngoài ra còn những khoản nhỏ lẻ như sau:

– Combined order và shipping. Ví dụ: trang web $75 mới free ship, còn lại phải trả $12 tiền ship (Macys, I am looking at you). 3 khách muốn order, mỗi khách order cái áo $40. Mình báo giá khách sẽ là $52 ($40 hàng, $12 ship), mình order 1 đơn mà 3 áo, giá total $120 nên được freeship. Xem như $12 * 3 = $36 tiền ship đó mình sẽ lời. Trick tương tự cho các kiểu: mua $50 được giảm $5, mua $200 giảm $25… Gom order tới $200 xem như mình lời.

– Phí dịch vụ: ngoài công order 5-8% đã nói ở trên, thỉnh thoảng, khách Đại Lý như của bên mình có thể lời thêm từ phí dịch vụ vận chuyển. Khách dĩ nhiên, ngoài tiền order, tiền công order, vẫn phải trả phí dịch vụ vận chuyển, đúng không nào? Như bên cargo mình bình thường tính $10/kg chuyển về Việt Nam, khách Đại Lý mình cũng báo khách họ $10/kg. Nhưng họ đi số lượng lớn nên bên mình giảm còn $9/kg. Những khách Đại Lý của mình, 1 tháng đi tầm 1000kg là tiền chênh lệch này đã tới $1000 rồi. Chưa kể những khoản phụ thu…

4/ Một màu xám tro

Gọi là một màu xám tro, vì bỏ qua những cái quá hiển nhiên “đen tối” như xài cc chùa, vẫn có những cách có thể kiếm lời, chỉ có điều là nó “xám”, rất khó phân biệt đúng/ sai, nên phải cực kì tỉnh táo.

– Gift card. Có rất nhiều cách “cày” gift card hoàn toàn hợp lệ. Ví dụ Bing có dịch vụ ai click quảng cáo sẽ được credit đổi qua gift card. Có rất nhiều chỗ, làm hẳn 1 kho vài chục máy chỉ xài tools auto-click để cày gift card. Những gift card kiểu này thường được bán giá rẻ hơn. Ví dụ, bạn chỉ tốn $70 hay $80 cho gift card giá trị $100.

– Mua tiền. Tiền tại sao phải mua? Xin thưa, có 1 số người bán hàng online ở Mỹ, tiền thu vào account paypal, hay các account khác. Giờ họ chuyển rút về tài khoản ngân hàng ở Việt Nam sẽ bị thuế (paypal chỉ cho chuyển thẳng vào bank), họ mới rao bán tiền đó. Ví dụ, họ rao $10,000 paypal, tỉ giá 22,000. Bạn chuyển cho họ 220 triệu ở Việt Nam, họ giao cả account cho bạn. Bạn dùng tiền đó trả tiền mua hàng. Tỉ giá bạn tính khách như theo hiện tại là 23,330. Mỗi 1 đô bạn lời 1330 VND. Mua kiểu này, bạn tiết kiệm được 13,300,000 ~ $570.

Nhưng dĩ nhiên, vì không thể biết được nguồn, nên mình khuyên không nên xài mấy cái này. Nếu xài, phải CỰC KÌ CẨN THẬN, yêu cầu xem kĩ rõ ràng nguồn gốc tiền hay thẻ. Gặp tay chuyên hack thẻ tín dụng để mua, rồi bán lại mình, thì cứ chờ một ngày C50 (A05) tới gõ cửa đi vậy.

Những Khó Khăn Có Thể Gặp Phải

Như Bức Tường hát: “chặng đường nào trải bước trên hoa hồng…”, làm cái gì cũng có khó khăn của nó. Nếu không, thiên hạ này sẽ không có kĩ sư, bác sĩ, vì tất cả đổ đi làm Order Giúp hết. Ngoài cái khó khăn thường thấy như làm sao để hút khách cho đông đảo, phải biết làm service tốt… dịch vụ này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Mình liệt kê ra ở đây, không phải nhằm làm nản lòng những ai đang muốn kiếm tiền, mà tất cả đều đến từ kinh nghiệm của chính mình, và từ các Đại Lý của mình.

– Khách bùng. Thường ai làm order cũng có 1 kiểu luật lệ, quy định nào đó. Ví dụ: khách phải chuyển khoản trước 100% hay 80% rồi mới order. Như thế khách bùng không nhận hàng, mình vẫn lấy được tiền, và đem thanh lý món hàng đó còn lời nữa. Vậy thì lo gì? Lí thuyết là thế, nhưng thực tế khi làm sẽ có những khách từ lạ thành quen, dần dần “lơ là”, dẫn đến cho khách nợ dồn, rồi mất. Những ca mình order mà mất đến 8 ngàn, 10 ngàn thì tuy không nhiều, nhưng cũng kha khá. Lượng hàng khách order 10 ngàn, để dầm dề ở kho Việt Nam chờ khách không lấy (cũng chưa trả một xu nào trước – trách ai bây giờ, trách mình thôi), đến khi đem thanh lý thì chỉ thu về được 4 ngàn là cao (vì hàng để lâu quá hư, lỗi mốt…)

– Mất hàng. Ở đây mình đứng dưới góc độ người làm cargo mà chia sẻ. Theo quy định, khi nào kho ở Mỹ nhận được hàng thì mới là trách nhiệm của kho. Ví dụ, bạn order cái laptop $1000 ship tới kho mình, để mình chuyển về cho bạn (rồi bạn giao khách bạn). Giờ UPS ship nhầm qua địa chỉ khác (có xảy ra chứ không phải không đâu nhé), bên mình không nhận được, dĩ nhiên chẳng lẽ bắt bên mình đền? Bạn bắt khách đền cũng không được. Nếu hãng không giải quyết (tao ship cho mày rồi), UPS cũng không giải quyết (tao cam đoan tao giao đúng – dù chữ kí người nhận sai lè), thì bạn phải tự chịu thôi.

– Dòng tiền. Đây là điều rủi ro nhất, vì dính tới PHÁP LUẬT đối với các bạn làm order MÀ SỐNG Ở MỸ. Bạn order 1 tháng $85,000 (như bọn mình) bằng thẻ tín dụng, khách bạn trả tiền ở Việt Nam. Bạn cần phải bỏ $85,000 đó vào nhà bank bạn bên Mỹ để trả thẻ. Bạn bỏ làm sao? Dùng dịch vụ chuyển $85,000 đó qua, lấy tiền mặt đó đập vào nhà bank trả thẻ ư? Chúc mừng bạn đã đặt được lịch hẹn với IRS. Bạn chuyển thẳng tiền từ nhà bank Việt Nam qua nhà bank Mỹ, và khai thuế bên Mỹ đàng hoàng? Ồ, mời bạn lên 63 Vũ Tông Phan ngồi giải trình và đóng thuế tại Việt Nam nhé? Vấn đề dòng tiền này phải CỰC KÌ CỰC KÌ CẨN THẬN. Khi chưa có giải pháp, thì mình khuyên bạn đừng làm.

Kết

Chắc có nhiều người nghĩ là mình bỏ công viết bài này là nhằm mục đích quảng cáo cho business, dụ các bạn đi làm order giúp đi, rồi ship tới chỗ tôi nè, để tôi ăn tiền vận chuyển. Hừm, mình trả lời là không phải đâu, mình thật sự muốn chia sẻ, vì mình nghĩ đó là một cách giúp mọi người kiếm thêm thu nhập nếu muốn (đúng tiêu chí nhóm này). Cũng chỉ mong là mọi người tin vậy.

Về mảng này, để tổng kết lại, người ta hay nói “phi thương bất phú”. Bạn sống cuộc sống an nhàn, đi làm, bạn bỏ vào 401K, max out, công ty match vài phần trăm nhỏ, để về già sống thoải mái, vô ưu cũng được. Bạn nghĩ chí mình như chim bằng bay cao, phải gắng làm gì đó, trước là để giàu, sau là có sự nghiệp lớn lao để lại… thì cũng được. Mảng Order Giúp này cũng chỉ là một phần rất rất nhỏ trong vô vàn những cách giúp bạn đạt được ước nguyện trên. Mình chỉ khuyên là làm gì cũng phải tìm hiểu cân nhắc thiệt hơn (hi vọng bài này giúp được bạn một phần trong công đoạn tìm hiểu đó), và khi đã quyết định làm, thì mình chúc các bạn thành công.

Vẫn như cũ, mọi người có gì thắc mắc thì cứ nêu, trong tầm hiểu biết của mình, mình sẽ chia sẻ hết không giấu giếm.